PHONG THỦY CẢNH QUAN VƯỜN NHÀ

Ngày nay con ngừơi càng chú trọng đến cảnh quan khu vừơn. Một căn nhà sang trọng, đẹp đẽ mà khu vừơn trống trơn, xơ xác cỏ cây thì cũng giống như một cô gái đẹp nhưng ăn mặc lôi thôi. Khu vừơn là bộ áo khoác của căn nhà. Ngừơi xưa quan niệm vườn nhà là lông tóc, da thịt của căn nhà, do đó cảnh quan, cây cối đất đai trong khu vừơn nhà cũng như cách sắp xếp bố trí cây cảnh, khối đá, ao hồ, rào dậu, đừơng đi lối lại trong vừơn rất quan trọng. Sự sắp xếp bố trí phải như thế nào để khu vừơn nhà đựơc khí vũ trụ tự nhiên luân lưu giao hòa với ngừơi cư ngụ trong căn nhà đó.
s1
Trứơc tiên là cửa ngõ vào nhà. Ngoài cửa chánh của căn nhà coi như miệng của gia chủ, cửa ngõ cũng rất quan trọng. Đó là biên giới của đừơng lộ và căn nhà, cửa ngõ còn giúp tránh đựơc ngừơi đi đừơng nhìn xoi mói vào trong nhà. Theo quan niệm của nhà Phong thủy thì bề cao cổng ngõ không nên cao hơn căn nhà, cửa ngõ nên lệch một bên chớ không nên đâm thẳng vô cửa chánh căn nhà.
s2
Nếu trứơc cổng ngõ căn nhà có khối đá tròn, bằng phẳng như cái bàn thì nhà đó có thanh danh.
Vừơn nhà trứơc mặt có hồ ao hình bán nguyệt, nhất là ngay cửa ngõ vào nhà là vựơng khí, đựơc Minh Đừơng thủy tụ, rất tốt.

s4
s5
Ngay trứơc cổng nhà bạn, phía bên kia đừơng có tòa cao ốc đồ sộ án ngữ thì khí vũ trụ vô nhà bị chặn rất tai hại, bạn và ngừơi thân khó phát đạt thuận lợi trong đời sống khi trú ngụ trong căn nhà ấy. Nếu không phải là cao ốc mà là ngọn đồi lớn thì lại càng tai hại.
Con đừơng từ cổng vô nhà tới cửa chánh không nên thẳng tắp như thanh gươm đâm vô nhà mà nên uốn lựơn. Nếu thẳng tắp thì dễ phát sinh luồng ác khí bắn vô nhà do khí tập trung khi mở cổng ùa vô cửa chánh.
Nếu tạo hình uốn lựơn thì khí vận chuyển chậm lại không mất khí. Ngoài ra đừơng vô nhà uốn lựơn là hình ảnh của một con rồng đang chuyển mình từ đừơng lộ qua cổng vô nhà rất tốt. Tầng cấp nơi cửa chánh trở thành đầu rồng. Những nhà xây cất, bố trí cảnh quan khu vừơn theo Phong thủy thừơng tận dụng những tấm đá màu xám tro để lát trên bề mặt con đừơng uốn lựơn dẫn vô nhà giúp khách vô nhà hình dung đó là vảy trên mình rồng. Hai chậu cây xanh đặt hai bên cửa ( hoặc voi , kỳ lân ) trên tầng cấp là hình ảnh đôi mắt rồng. Ngoài ra một hồ nứơc phun nhỏ nằm cạnh đầu rồng sẽ giúp rồng có nứơc uống hay vùng vẫy ( Thanh Long hí hủy ).
s3
Các khối đá, hòn non bộ không nên làm ngay trứơc cửa chánh căn nhà mà nên bố trí ở phần bị khuyết lõm ở mặt tiền căn nhà thì lợi hơn vì tạo đựơc thế cân bằng.
s8
Nếu muốn làm hồ, bồn  phun nước trứơc nhà thì nên bố trí bên trái ( Thanh Long – từ trong nhà nhìn ra ).
s6
Sau lưng nhà nếu không có núi đồi, cao ốc che chắn thì nên trồng hàng cây xanh và nếu đựơc nên tao thế đất cao lên và đặt các khối đá lớn tạo thành những biểu tựơng núi đồi lên đó. Tốt nhất là làm một hòn non bộ để tạo thế Huyền vũ che chở mặt sau căn nhà. Hoặc sắp đá thành mình rồng uốn lựơn sau nhà rồi đổ đất thành một khối cao uốn lựơn và trên đó trồng cây cỏ bông hoa và đặt đá.
Nếu có làm hồ tắm thì không nên làm hồ quá lớn khiến Huyền vũ ( phía mặt sau nhà ) bị sũng nứơc mà nên làm hồ nhỏ hơn có hình dạng hạt đậu hay quả thận. Không nên xây hồ có góc cạnh nhất là các góc cạnh ấy hứơng vô nhà. Mỗi góc hồ nên đặt một chậu cây xanh để tạo hành sinh ( Thủy dữơng Mộc ).
s7
Nếu có con rùa bằng xi măng khá lớn đặt sau vừơn nhà thì càng hợp Phong thủy ( nên sơn rùa màu đen để hợp với Huyền vũ – Rùa đen).
Patio sau nhà giúp trang điểm vườn nhà thêm xinh đẹp. Tuy nhiên, nên sơn các phần cột Patio và các sà ngang phía trên màu trắng và sơn nền gỗ màu đỏ sậm. Đặt bàn ghế bằng mây hay bằng kim loại nơi Patio, các bàn ghế này cũng nên sơn màu trắng.
s10
Sau vườn, hơi lệch về bên trái nếu có căn nhà gỗ nhỏ loại nhà nghỉ mát hình tám cạnh ( thường bán ở các Home Depot có thể thay cho Patio nếu nhà không làm Patio). Mái tám cạnh của loại nhà này là một dạng của Bát quái đồ rất tốt về mặt Phong thủy, người nhà ra đây ngồi uống trà, cà phê, ngắm cảnh vườn. Nhớ treo các khối cầu thủy tinh crystal hay phong linh ( Wind-Chimes) ở 8 góc để thu năng lượng hay tạo âm thanh theo gió. Từ căn nhà nghỉ mát 8 cạnh ấy, hãy tạo một con đường uốn lượn khắp vườn. Hai bên con đường ấy hãy tạo những cảnh quang với những khối đá, bụi cây, bãi cỏ, san sảo…sắp xếp một cách hài hòa. Nếu có dòng nước phun chảy càng tốt.
Có khi vườn nhà còn tạo thêm một giàn hoa hay cái cổng hình vòm có hoa leo để tăng phần thơ mộng hay muốn có chiều dài sáng sủa thì làm một cổng tam quan gỗ sơn trắng và treo các chậu hoa lên.
s11
Đối với những khu vườn bị khuyết lệch thì nơi nào bị teo, tóp lại thì nên cắm một trụ đèn ( loại trụ đèn trang trí trong vườn nhà ) tại nơi đó để hóa giải sự khuyết đi.

About Đỗ Thị Thanh Huyền

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Scroll To Top

Nhận Tin Mới Từ Nguyễn Đăng Miền

Bạn Hãy Theo Dõi Website nguyendangmien.com để nhận được những tin mới nhất từ Website của mình.

Cảm ơn bạn, bạn vui lòng vào email để hoàn tất việc theo dõi của bạn nhé :)

Something went wrong.