VAI TRÒ CỦA CÂY XANH TRONG PHONG THỦY

Cây cối giữ vai trò quan trọng trong Phong thuỷ vì chúng phát triển nơi môi trường đất đai gần gũi với con người và ảnh hưởng lên đời sống con người rất lớn lao. Do đó, trong Phong thuỷ thường đề cập tới cây cối. Sau đây là những vấn đề cần lưu ý :
1) Tránh trồng cây nhất là cây to lớn trước cửa chánh căn nhà, đặc biệt cây cao đơn lẻ gọi là độc thụ là biểu tượng của cô đơn lẻ bóng.
xanh 3 2) Không nên trồng cây Dâu tằm trước nhà, nhất là trước cửa chánh.
3) Không nên để cây khô, gãy, xiêu vẹo trước nhà. Nếu cây thường có lá xanh nhưng bỗng nhiên khô héo như xương khô (đừng nhầm với lọai cây thay lá muà thu) thì đó là biểu tượng suy vị hay báo trước hỏa tai.
4) Không trồng cây Liễu rủ trước mặt nhà.
5) Cây có thân lớn mọc sát cưả là biểu tượng chặn Khí.
6) Không nên để cây leo bò trên mái nhà.
xanh 5 7) Không nên để 2 cây lớn áp hai bên hông nhà.
8) Cây có hoa nên trồng phía hông phải căn nhà (tính từ trong nhà nhìn ra đường).
9) Cây ăn trái thì trồng phía trái căn nhà (những cây như chuối, mít, vú sưã, chanh , me .. ) không nên trồng trước nhà.
10) Cây Đào nên trồng phía Đông.
11) Hành, Mận trồng phía Bắc.
12) Mai, Táo trồng phía Nam.
13) Cây Thị, cây Dành Dành, cây Du … trồng phía Tây.
14) Cây cổ thụ to lớn mọc phía trái căn nhà còn phía phải thấp hay trống trơn là tượng xấu.
15) Nhà bị nhánh cây đâm chĩa vô cửa sổ hay cửa chánh là xấu.
16) Nhà có 3 cây mọc bao bọc như 3 người lính gác hay dáng Kiềng 3 chân là tốt (hai cây trước nhà và 1 cây sau nhà).
17) Trên chóp mái nhà có cây khô là tượng suy vị cô độc.
18) Cây ăn trái nhà bên cạnh sà qua đây quả là phú quý, tốt lành đem tới.
19) Cây lớn chỉ nên trồng sau nhà để che chở đằng sau nhà khi không có đồi núi đằng sau.
20) Nếu trồng hai bên hông nhà thì cây cao lớn nên trồng phía trái tức là phía Thanh Long (từ nhà nhìn ra, phía trái) còn phía phải là Bạch hổ thì trồng cây thấp.
21) Trong vườn không nên để thân cây bị cưa tận gốc.
22) Cây thông chỉ sự thăng tiến, trường thọ. Khi trồng thì nên trồng phía Thanh Long. Nếu sau lưng nhà là hướng Bắc thì trồng hàng Thông tạo dãy núi bảo vệ, chắn gió rất hợp Phong thuỷ.
23) Cây có gai dù lọai leo hay bò cũng đều không nên trồng nơi vườn nhà. Nếu cây leo mọc chằng chịt trước nhà trên tường, trên vách và mái nhà thì đó là biểu tượng sự cố bám víu, xâm chiếm. Nếu choán hết cửa sổ hay nơi có ánh sáng chiếu thì rất tai hại, làm chặn khí. Nhưng nếu cây leo bám vào cột trụ thì tạo sự vững bền.
xanh4

xanh 8 24) Không nên đặt quá nhiều chậu cây xanh trong nhà vì tạo hành Mộc quá nhiều gây nên sự mất cân bằng về ngũ hành.
xanh 6
25) Cầu thang uốn lượn xem như con sông chảy nếu cầu thang đổ ra đường thì đó là biểu tượng hao tàn, tán khí. Cách hay nhất để giảm sự tuôn chảy ấy là bên cạnh cầu thang ở bậc cuối đặt chậu cây xanh để tạo hành sinh : Thủy dưỡng Mộc.
xanh7
26, Ở ngay hai bên hông nhà có hai ngừơi bảo vệ Tà phù, Hữu bật thì rất tốt , gọi là Cát Từơng. Cây bên trái ( Thanh Long ) nên cao hơn bên phải. Nhưng nếu hai cây to ấy ở sát hai bên cửa ra vào ( cửa chánh) thì lại xấu vì hãm Khí. Nếu ở vị trí ấy thay vì 2 cây to cao lại là hai bụi cây thấp có hoa thì sẽ hưng thịnh, phát đạt.
27, Chọn những cây sống để chưng trong nhà là tốt nhất. Nếu vì lý do nào đó bất khả kháng thì có thể tạm dùng cây giả, nên dùng cây và hoa bằng vải, lụa, tốt hơn là nhựa. Ở các nứơc Âu Mỹ, đôi khi chưng trong nhà những cây khô hay ứơp chất hóa học hay nhuộm màu; cây hay bông hoa như thế không có sinh Khí sẽ không tốt về mặt Phong thủy. Tuy nhiên cần nhớ thêm là bông hoa hay cây xanh lớn không nên đặt trong phòng ngủ vì ban đêm thải khí cacbonic ra khiến dữơng khí giảm, gây ngột ngạt.
xanh 9
28,Thông thừơng ngừơi ta đặt chậu cây xanh có lá to, hoặc chọn các cây như cây Mận ( Plum ), cây Hoa Mẫu Đơn. Nếu không có hãy tới phố Tàu tìm mua hình về hoa Mẫu Đơn lồng khung treo lên vách sát cửa cũng được. Cũng có thể đặt chậu hoa Thược Dược hay Cúc Đại Đóa bên cửa.
xanh 10
29, Những nơi góc, nơi mà Khí hay bị tụ lại nên cần đặt cây xanh ở đấy để thu nhận lấy Khí và phát tán không cho Khí bị ứ đọng thành trệ khí.

About Đỗ Thị Thanh Huyền

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Scroll To Top

Nhận Tin Mới Từ Nguyễn Đăng Miền

Bạn Hãy Theo Dõi Website nguyendangmien.com để nhận được những tin mới nhất từ Website của mình.

Cảm ơn bạn, bạn vui lòng vào email để hoàn tất việc theo dõi của bạn nhé :)

Something went wrong.