CÁCH BỐ TRÍ CỬA NHÀ THEO PHONG THỦY

I. PHẦN I: CÁC CỬA TRONG PHONG THỦY.

Trong Phong thủy , cửa là phần rất quan trọng . Đối với căn nhà thì cửa được xem là miệng của gia chủ . Cửa sổ là mắt của gia chủ . Nhà còn phải có cửa sau để thông Khí nhưng cửa trước cửa sau không được nằm ngay trên một đường thẳng. Cơ sở làm ăn cũng vậy. Cơ sở nào không có cửa sau thì xem như không có hậu.
Dùng một tấm gương có dạng hình vòm ( phía trên) gắn vào vách tường cuối cơ sở tạo ra hình ảnh một cánh cửa mở ra sau cơ sở.
Nhà thì các cửa trước và sau nên mở hướng vào trong để đem Sanh Khí vào. Nếu cửa chánh mở hướng ra ngoài thì dễ bị tán Khí, không tốt vì mất Khí. Chỉ có các rạp hát, phòng họp, sảnh, đường …thì nên mở hướng cửa ra ngoài vì nơi đây chứa nhiều người nên tích tụ nhiều khí xấu cần mở cửa hướng ra ngoài để thải Khí độc đi.
Khi cửa chánh mở thì một lượng Khí và ánh sáng từ ngoài tràn vô trong nhà, ảnh hưởng tới các thành viên trong nhà đó. Vì thế mà kích thước bề cao bề rộng cửa chánh rất quan trọng vì ảnh hưởng tới lượng Khí , các Chất và ánh sáng ra vào căn nhà.

II. PHẦN II: ĐO CỬA THEO THƯỚC LỖ BAN.

Nhà Phong thủy theo kinh nghiệm dùng loại thước đo xác định kích thước tốt xấu để làm khung cửa . Thước Lỗ Ban là cây thước cổ xưa gồm 8 Cung : Cung tài Lộc ( Tốt ) , Cung Trường Bệnh ( Xấu ) , Cung Sanh tang ( Xấu ) , Cung Mỹ thuận ( Tốt ) , Cung Quan Lộc ( Tốt ) , Cung Kiếp Đạo ( Xấu ), Cung Lục hại ( Xấu ) , Cung Phúc Đức ( tốt ). Mỗi cung lại chia ra 4 cung nhỏ hơn chỉ sự xấu tốt thuộc lãnh vực nào .
Khi cánh cửa chánh căn nhà mở ra thì một lượng Khí( năng lượng vũ trụ) từ không gian vũ trụ tràn vô nhà. Lượng Khí ấy ảnh hưởng lên người sống trong căn nhà đó. Như vậy, lượng Khí tùy thuộc vào chiều cao và chiều rộng của mép nẹp trong cánh cửa. Thước Lỗ Ban là cây thước đo do ông tổ nghề mộc là Lỗ Ban, người thời Xuân thu chiến quốc qua kinh nghiệm đã chế ra kim chỉ nam về kích thước cho hậu thế.
Chiều dài cây thước Lỗ Ban gồm 8 cung ấy là 17 inches, khỏang 42,5 cm.

thuoc lo bang

thuoc lo ban
ĐO ĐẠC KHUNG CỬA BẰNG THỨƠC LỖ BAN ĐỂ BIẾT RÕ TỐT HAY XẤU
Thước dài 17 inches chia ra 8 phần là 8 cung. Mỗi cung ứng vào một số lãnh vực tốt hay xấu. Từ cung số 1 đến cung số 8 :
1) Cung Tài Lộc : chỉ về may mắn tiền bạc, lợi lộc.
2) Cung Trường Bệnh : tai hoạ, tặt bệnh , xui xẻo, tranh tụng.
3) Cung Sanh tang: suy vị , tàn tạ, ly biệt , tang tóc.
4) Cung Mỹ Thuận: an vui , hòa thuận , thuận lợi, hữu ích …
5) Cung Quan Lộc : phát triển địa vị , công việc , có người giúp , thêm người thêm
khách ….
6) Cung Kiếp Đạo : Bị trộm cứơp , mất mát , bệnh tật.
7) Cung Lục Hại: cô đơn , nghề nghiệp sa sút, thất bại…
8) Cung Phúc Đức : nhờ phúc ấm , phát đạt tốt lành , tai qua nạn khỏi nhờ ân phước.
Vậy khi đo cửa chánh căn nhà, chỉ cần dùng thước này đo lồng mép trong cưả chánh, khởi đi từ Cung Tài Lộc để biết cửa tốt hay xấu về mặt nào. Nếu xấu thì cách hoá giải cũng rất dễ dàng: Nếu quý vị đo đạc cưả nẻo thấy bề cao hay bề rộng khung cưả bị nhầm vào kích thước xấu thì cách hay nhất là dùng nẹp gỗ áp vào bên mép khung cửa( nhớ đo đúng vào nẹp trong cùng của cửa). Mục đích là thu ngắn lại bề rộng hay bề cao khung cửa thế nào để ứng vào đoạn tốt( xem các số tốt tương ứng với các độ dài). Làm hẹp lại dễ hơn là làm cho rộng ra vì rộng ra sẽ phá khung cửa rất bất tiện và khó khăn.

khung cua

III. MỘT SỐ ĐIỂM LƯU Ý VỀ CỬA.
Những điểm cần biết thêm về cửa theo Phong thủy là:
1) Nhà to cửa nhỏ, hay nhà nhỏ cửa lớn là bất xứng.
2) Cửa hình vòm phía khung trên là tốt, hành Kim, thuộc Kim tiền. Cửa hình cung giúp giữ Khí không tan, mất.
3) Cửa ngõ nếu có thì không nên cao hơn cửa chánh của căn nhà.
4) Cửa ngõ không thẳng hàng trực diện với cửa chánh căn nhà.
5) Trong nhà tránh đừng bố trí nhiều cửa cùng nằm trên một đường thẳng.
6) Cửa chánh cũng không nên thông suốt với cửa sổ sau nhà hay các cửa sổ cùng nằm trên một đường thẳng dễ tạo luồng Khí phóng nhanh.

cua vom
Nhân đây cũng xin nhắc lại rằng nhiều căn nhà sai lệch hướng đối với chủ nhà hoặc nhà quay lưng ra đường cái hay nhà mà cửa chánh bên hông, mỗi lần mở cửa ra là thấy hông hay vách tường nhà láng giềng là khó phát vượng, mọi việc thường bị trở ngại ngăn chặn. Để giải tỏa bớt sự sai lệch, bất hợp về Phong thuỷ, nhà Phong thuỷ thường khuyên thân chủ nên trổ một cưả ngõ quay về hướng thuận.
Nhà có 2 phòng mà 2 cửa phòng trực đối nhau thì nên lưu ý dùng la bàn đo thử cửa ấy thuộc hướng nào? Nếu một cửa quay về hướng Bắc, một cửa quay về hướng Nam thì sự xung chiếu cuả 2 cửa này rất mãnh liệt. Người ở 2 phòng này thường hay kình nhau về tư tưởng, hay bất đồng ý kiến, tranh cãi nhau. Lý do của sự đối đầu hai cửa với nhau như 2 lỗ miệng đối nghịch nhau còn thêm 2 hành của 2 hướng cũng rất khắc chế vì hành Thuỷ( Nước) khắc chế hành hỏa là Lửa( Thuỷ Hỏa tương khắc). Cách hóa giải bớt sự khắc kỵ là đặt một chậu cây xanh cạnh bên cửa của hướng Bắc hành Thuỷ để cho Thuỷ nuôi dưỡng Mộc( Thuỷ sinh Mộc) và Mộc lại sinh Hỏa( hướng Nam của cửa đối diện).

cua doi 2

cua doi
IV. CÁC CỬA TRONG NHÀ THÔNG NHAU.
Nếu căn nhà có nhiều cửa thông nhau thì tốt nhất là các cửa ấy nên có dạng bầu dục( hình cánh cung phía trên). Nhiều nhà bố trí cửa trước thông suốt với cửa sau ngay trên một đường thẳng, có khi nhiều cửa cùng nằm thẳng hàng trên một đường luồng thông thống khi mở cửa ra. Khí sẽ chuyển vận qua đường luồng khí này khi vô nhà rất nhanh làm cho tán khí, dễ bị trúng gió, tai hại nhiều mặt. Gặp trường hợp này, nhà Phong thuỷ đề nghị chủ nhân căn nhà ấy nên đặt một tấm chắn gió khỏang giữa hai cửa thông nhau để khí chuyển vận chậm lại theo hình chữ Z.
Cách tốt nhất là tạo một cửa thứ ba hình vòm nằm ở khỏang giữa hai cửa thông nhau giúp Khí khi chuyển vào cửa này sẽ vận hành theo đường tiếp tuyến với khung cửa hình vòm giúp tán tỏa khí chậm và đều cho căn nhà. Nếu muốn được tuyệt hảo trong phép hóa giải thì nên treo một màn sáo, tốt nhất là lọai màn kết những giây có gắn hạt thuỷ tinh nơi cửa hình vòm. Làm được như vậy tức là ta đã thực hiện úng nguyên lý của Đèn Điện tử ba cực, Căn nhà khi đó sẽ nhận Khí luân lưu điều hòa.

cua hinh tron

About Đỗ Thị Thanh Huyền

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Scroll To Top

Nhận Tin Mới Từ Nguyễn Đăng Miền

Bạn Hãy Theo Dõi Website nguyendangmien.com để nhận được những tin mới nhất từ Website của mình.

Cảm ơn bạn, bạn vui lòng vào email để hoàn tất việc theo dõi của bạn nhé :)

Something went wrong.