[PHONG THỦY] Ý NGHĨA VỀ SINH – KHẮC CỦA NGŨ HÀNH

4.4/5 - (358 votes)

Sự sinh khắc của các hành trong Ngũ hành rất quan trọng. Mọi vật trong vũ trụ được sinh ra, lớn lên, phát triển là do ở sự tương sinh tương khắc tác động, hỗ trợ.
Ví dụ: Nước giúp cây phát triển, đó là nhờ sự tương sinh tương hợp. Nhưng cũng phải cần có sự tương khắc bất hợp để cản trở bớt sự phát triển lớn mạnh, lan tràn hay lấn át quá mức. Ngay cả trong các hành khắc chế nhau đôi khi cũng có những khác biệt đổi thay.

y nghia tuong sinh khac
Ví dụ: Mộc sinh Hoả, nhưng nếu lửa qúa ít mà củi quá nhiều thì lửa có thể bị tắt. Hoả( lưả) sinh Thổ ( Đất) nhưng nếu Hoả quá vượng thì đất sẽ thành than mà thôi. Thổ khắc Thủy, ngăn chặn Thủy nhưng nếu Thủy quá nhiều thì sẽ phá vỡ Thổ. Vì thế mà phải để ý lượng của các Hành để có sự cân phân hợp lý.
Cũng vậy, Kim sinh thủy nhưng nếu Thủy quá nhiều, phủ ngập cả Kim thì Kim sẽ bị sét rỉ. Thủy khắc Hoả, nhưng nếu Hoả quá mạnh thì Thủy sẽ bốc hơi, tiêu mất. Hoả khắc Kim nhưng nếu Kim quá nhiều ( quá vượng) thì Kim sẽ lấn áp Hoả, làm dập tắt Hoả.

chon-dat-theo-ngu-hanh-tuong-sinh-1
Những ví dụ vưà trên cho thấy rằng: Trong Phong thủy ta cần để ý tới Ngũ hành sinh khắc nhưng không phải cứ một chiều mà cần phải nhận định cho rõ ràng khoa học thì kết quả mới thuận hợp. Vì thế nêu tránh không nên cho hành nào quá vượng, quá trội đối với hành khác. Ví dụ: Khi đặt nhiều cây xanh trong phòng khách hay trồng quá nhiều cây trong vườn tức là Mộc quá vượng khiến Thủy bị tiêu giảm, khô triệt vì Thủy dưỡng Mộc. Nếu trong nhà gia chủ là hành Thủy thì bất lợi cho người ấy vì Thủy đang bị hao kiệt. Có người đề nghị khi đó ta nên hồ cá cảnh bên các cây xanh để gia tăng Thủy. Nghe qủa có lý nhưng theo thuyết Ngũ hành, Thủy nuôi dưỡng Mộc là cây, như vậy cây càng vượng tức Mộc càng Vượng thì Thủy càng kiệt. Như vậy cách hay nhất là không đặt hồ nước hay hồ cá mà nên đặt những vật bằng Kim loại để tạo hành Kim vì Kim một mặt khắc chế bớt Mộc, một mặt sinh ra Thủy.
Bằng lý luận ấy, ta có thể tạo ra được sự cân bằng thuận lợi cho cả hành và bản mệnh của người sống trong căn nhà đó.

ho ca canh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *